Quản Lý Tài Chính

Top 04 Mẫu File Excel Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Chi Tiết Nhất

Mục Lục

Mục Lục

Có rất nhiều cách để tạo ra các bảng quản lý chi tiêu nhưng đơn giản và dễ thực hiện nhất là tạo ra một file excel quản lý tài chính cá nhân, trong đó sẽ chứa tất cả những khoản chi tiêu của bạn theo từng hạng mục cụ thể. Những file quản lý tài chính cá nhân như vậy giúp bạn dễ dàng kiểm soát được dòng tiền của mình hơn rất nhiều.

Quản Lý Tài Chính Là Gì?

Quản lý tài chính cá nhân là quá trình kiểm soát và lên kế hoạch chi tiêu, tích lũy và đầu tư cụ thể cho những khoản tiền mà bạn kiếm được, từ đó giúp bạn hiểu rõ tình hình kinh tế của mình và đưa ra những mục tiêu tài chính trong tương lai. Quản lý tài chính cá nhân bao gồm 5 thành phần chính là: Tạo ra thu nhập – Quản lý chi tiêu – Tiết kiệm – Đầu tư – Bảo vệ tài sản.

1
5 yếu tố chính của quản lý tài chính cá nhân

Tại Sao Phải Lập File Quản Lý Tài Chính Cá Nhân?

Một file quản lý tài chính cá nhân cụ thể và khoa học sẽ góp phần tạo ra kết quả tốt nhất cho tổng thể kế hoạch tài chính của bạn. Dù bạn có kiếm được bao nhiêu tiền trong một tháng, nếu không biết cách quản lý dòng tiền thì bạn vẫn có thể rơi vào tình trạng thiếu hụt tài chính.

Cho nên, nếu bạn chưa bao giờ lập những bảng quản lý tài chính cho chính mình, hay còn ngần ngại về tác dụng của chúng, thì có lẽ 3 lý do dưới đây sẽ khiến bạn nghĩ khác đi:

3 lý do bạn nên lập một bảng quản lý chi tiêu ngay hôm nay!

1. Giúp bạn nắm rõ những khoản chi tiêu của mình
2. Giúp bạn sớm đạt được mục tiêu tài chính
3. Giúp bạn tiết kiệm thời gian với những khoản chi không tên

1. Nắm rõ những khoản chi tiêu của mình

Những khoản chi tiêu được ghi chú cẩn thận sẽ giúp bạn nhìn nhận được thói quen tiêu tiền của mình, từ đó dần điều chỉnh sao cho hợp. Điều này đặc biệt quan trọng với những người có dòng tiền phức tạp, nhiều nguồn thu nhập và những khoản chi khác nhau. Trong trường hợp này, nếu bạn không ghi lại những khoản chi của mình thì rất dễ rơi vào tình trạng thâm hụt tài chính do “không biết tiền đi đâu mất”.

Đương nhiên, nếu bạn chỉ có một, hai nguồn thu nhập và lối sinh hoạt, chi tiêu đơn giản thì việc lập bảng quản lý chi tiêu cá nhân vẫn sẽ giúp cho bạn quản lý dòng tiền của mình một cách chặt chẽ và nắm rõ những khoản chi tiêu ngầm mà bạn thường không để ý.

23%

số người được khảo sát tại Mỹ không có khoản tích lũy khi về hưu . Điều ngày cũng đồng nghĩa với việc họ sẽ phải làm việc đến hết đời.

2. Sớm đạt được mục tiêu tài chính của mình

Không chỉ ghi lại những khoản thu chi, việc lập một file excel quản lý tài chính cá nhân còn cho phép bạn dự trụ sẵn kế hoạch tài chính cho các tháng, thậm chí là các năm sắp tới. Điều này đóng vai “người trợ lý đắc lực” luôn nhắc nhở bạn về những mục tiêu tài chính mà bạn dễ quên mất trong những cuộc đi chơi, shopping hay trà sữa với bạn bè.

3

Ngoài ra, việc nhìn thấy số tiền tích lũy cho các mục tiêu tương lai tăng dần theo các tháng chắc chắn sẽ là động lực tuyệt vời giúp bạn kiên định tích lũy, đầu tư để đi đến những mục tiêu tài chính của chính mình.

3. Tiết kiệm thời gian với khoản chi không tên

Đôi khi bạn sẽ không thể nhớ hết được những khoản chi nhỏ, khoản chi bất ngờ, hoặc những khoản phát sinh nằm ngoài tính toán của bạn. Điều này nguy hiểm ở chỗ những khoản chi mà bạn quên mất, hoặc không thể gọi tên có thể là thủ phạm đang ngấm ngầm rút tiền ra khỏi túi bạn mỗi ngày. Khi đó những file excel quản lý tài chính cá nhân sẽ là công cụ hữu hiệu nhất giúp bạn “chỉ mặt đặt tên” từng khoản chi một và đưa chúng vào một khung quản lý chặt chẽ.

Có thể bạn chưa biết

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiết kiệm và quản lý chi tiêu hiệu quả có thể giảm bạn giảm những áp lực liên quan đến tương lai và cho bạn cảm giác được làm chủ số phận của chính mình.

Thành Phần Chính Của Các File Excel Quản Lý Tài Chính Cá Nhân

Có nhiều mẫu file quản lý tài chính cá nhân khác nhau phù hợp với nhu cầu sử dụng và sở thích của mỗi người. Nhưng hầu hết các file quản lý tài chính sẽ có 3 thành phần tương ứng với 3 khoản chi tiêu chính của chúng ta, bao gồm:

  1. Các khoản chi tiêu thiết yếu
  2. Các khoản tích lũy, đầu tư
  3. Các khoản chi tiêu cho những nhu cầu khác
11
Ba khoản chi tiêu chính và cách phân bổ chi tiêu theo quy tắc 50-30-20

1. Khoản chi tiêu thiết yếu

Khoản này thường sẽ chiếm nhiều nhất trong tổng chi tiêu của bạn. Thế nên đây là khoản cần được ghi chú rõ ràng và cụ thể nhất trong file excel quản lý tài chính cá nhân. Khoản chi tiêu thiết yếu có thể là:

  • Các khoản chi tiêu hàng ngày, ăn uống, di chuyển, nhu yếu phẩm…
  • Khoản thanh toán hóa đơn cố định như tiền nhà, tiền điện nước, tiền học phí và khoản nợ vay…

Lưu ý

Các khoản này sẽ rất dễ bị sót nếu bạn không liên tục theo dõi và ghi chú. Cho nên một mẹo nhỏ là bạn có thể sử dụng một số app quản lý chi tiêu trên điện thoại (như Money Lovers, Money Manager,…) để nhập lại khoản chi ngay sau khi mua hàng/thanh toán.

2. Khoản tiết kiệm và đầu tư

Hãy ưu tiên thanh toán các khoản nợ, lãi vay, tín dụng và tiết kiệm một khoản tiền đảm bảo dành cho bạn. Khoản tiết kiệm này sẽ là nguồn tiền đảm bảo cho bạn khi về hưu, khi gặp sự cố trong cuộc sống hoặc các dự định tài chính ngắn và dài hạn như mua xe, mua nhà, kết hôn,..

Bên cạnh đó đừng quên dành thêm một số tiền trong khoản tiết kiệm của bạn để đầu tư vào các kênh khác nhau, như vàng, bất động sản, chứng khoán, trái phiếu..

Điều này sẽ giúp bạn giảm đi rủi ro đồng tiền mất giá do lạm phát gây ra và tận dụng tối đa sức mạnh của lãi kép để có một khoản tích lũy lớn trong tương lai. Không những vậy, nếu bạn biết đầu tư đúng cách thì các kênh đầu tư dài hạn luôn là các kênh giữ tiền tốt nhất cho bạn.

6

3. Khoản chi tiêu cho những nhu cầu khác

Đây là khoản chi cho các nhu cầu vui chơi, giải trí và mua sắm của bạn. Nên nhớ khoản tiền này không nên cao hơn so với khoản chi tiêu thiết yếu.

Đương nhiên việc chi tiêu cho những nhu cầu giải trí và mua sắm sẽ giúp cuộc sống của bạn trở nên thoải mái hơn. Tuy nhiên nếu không biết cách quản lý tài chính và cân đối hợp lý, bạn sẽ rất dễ vung tay quá trán dẫn đến gây ra thiếu hụt kinh tế cho bạn trong tương lai.

Tổng Hợp Các File Excel Quản Lý Tài Chính Cá Nhân

Hy vọng đến lúc này bạn đã hiểu rõ tầm quan trọng của các file quản lý tài chính cá nhân và đã sẵn sàng để lập một bảng quản lý tài chính cho riêng mình.

Bây giờ, hãy cùng MoneyTree tìm hiểu sâu hơn về cách tạo ra những file excel quản lý tài chính cá nhân cũng như điểm qua một số mẫu mà bạn có thể tải về và sử dụng ngay nhé.

Ưu điểm của các mẫu quản lý tài chính cá nhân bằng Excel:

1. Dễ hiểu, dễ dùng
2. Có nhiều mẫu khác nhau vừa có thể đi sâu vào chi tiết, vừa có cái nhìn tổng quát
3. Có các hàm cài sẵn giúp bạn điền thông tin và tính toán thu chi một cách nhanh chóng

1. File excel quản lý tài chính cá nhân theo tháng

Một file excel quản lý tài chính cá nhân theo tháng sẽ cho bạn sự nhìn nhận sâu sắc về các khoản chi của bản thân trong từng tháng.

Những mẫu file excel này sẽ giúp bạn thống kê cụ thể tất cả các khoản thanh toán trong một tháng, từ tiền ăn uống, sinh hoạt tiền thuê nhà, các khoản vay và  nhu cầu mua sắm giải trí,… Qua đó, bạn có thể nhìn nhận xem thói quen chi tiêu của mình đã phù hợp hay chưa, có cần chỉnh sửa hay thay đổi khoản chi nào không?

29 e1661966400525
Mẫu file excel quản lý tài chính cá nhân theo tháng

Ngoài ra, file quản lý chi tiêu theo tháng còn có các cột so sánh giữa thu-chi thực tế so với dự kiến. Việc so sánh như vậy sẽ giúp bạn cân đối giữa mong đợi và tình hình hiện tại để điều chỉnh kế hoạch tài chính của bản thân sao cho phù hợp.

Một cái nhìn chi tiết về thói quen tài chính của bản thân trong từng tháng chắc chắn là khởi đầu cho các quyết định chi tiêu đúng đắn hơn ở những tháng tiếp theo.

Tải mẫu file excel quản lý tài chính cá nhân theo tháng tại đây

2. File excel quản lý tài chính cá nhân tổng quan hàng tháng

Khác với bảng quản lý chi tiêu chi tiết theo tháng ở trên, file quản lý tài chính tổng quan hàng tháng sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan hơn về các danh mục chi tiêu trong tháng cũng như tính toán cụ thể tỷ lệ phần trăm chi tiêu so với tổng thu nhập của bạn

Ví dụ các danh mục chi tiêu bao gồm:

  • Các khoản chi trong danh mục giải trí: chơi game, mua sắm, uống cafe
  • Các khoản chi trong danh mục nhà ở: tiền điện, tiền nước, tiền vệ sinh và các biểu phí dịch vụ của chủ nhà…
30 e1661966556266
31 e1661966590899
Mẫu file excel quản lý tài chính cá nhân tổng quan hàng tháng

Bằng việc theo dõi chi tiêu theo từng mục thay vì các khoản chi nhỏ lẻ, bạn có thể nhìn thấy tiền của mình đang đổ nhiều nhất, hoặc ít nhất vào những hoạt động nào, từ đó đưa ra những quyết định chi tiêu phù hợp hơn cho các tháng tiếp theo.

33 e1661966777404
Các danh mục chi tiêu trong file excel quản lý tài chính cá nhân tổng quan tháng

Tải mẫu file excel quản lý tài chính cá nhân theo tháng tổng quan tại đây

3. File excel quản lý tài chính cá nhân hàng năm

Việc biết được mức chi tiêu hàng tháng sẽ giúp bạn quản lý tốt các thói quen tài chính ngắn hạn của mình.

Tuy nhiên nếu bạn muốn có cái nhìn dài hạn về bức tranh tài chính của bản thân trong một năm, thậm chí vài năm tới thì có lẽ nên cân nhắc việc lập các file excel quản lý tài chính cá nhân hàng năm bên cạnh các bảng quản lý chi tiêu theo tháng. Một file excel quản lý tài chính hàng năm sẽ giúp bạn ghi lại tổng chi tiêu hàng tháng và trả về số liệu của một năm.

File quản lý tài chính này sẽ đặc biệt quan trọng nếu bạn đang có dự định chi tiêu những khoản lớn trong năm như mua đồ công nghệ (laptop, điện thoại), mua nhà, mua xe, kết hôn hay đi du lịch,… Những khoản chi này có thể sẽ khiến bạn gặp áp lực kinh tế rất lớn nếu không được nhìn nhận và chuẩn bị từ trước.

Do đó việc dự trù tài chính trước cho một năm sẽ giúp bạn cân đối thu – chi, đảm bảo có đủ số dư cho các khoản chi lớn và không đưa bản thân vào những khó khăn tài chính không đáng có.

32 e1661966863699
Mẫu file excel quản lý tài chính cá nhân hàng năm

Bạn có thể tải mẫu file excel quản lý tài chính cá nhân hàng năm tại đây

4. Bonus: File excel quản lý ngân sách đi du lịch

Một cuộc sống ý nghĩa không chỉ có tiền bạc hay sự giàu có mà nó còn đến từ những trải nghiệm của bạn về cuộc sống. Một trong những cách có giúp bạn nhiều trải nghiệm mới lạ trong thế giới quan của mình đó là đến từ những chuyên du lịch, trải nghiệm ở những vùng đất mới, con người mới…

Cho nên, nếu bạn cũng là một tín đồ du lịch thì chắc chắn không thể bỏ qua bảng quản lý ngân sách cho các chuyến du lịch. Đây chính là một phương pháp hay ho giúp bạn quản lý chi phí một cách hiệu quả, nhanh gọn cho các chuyến đi của mình.

35 e1661966980807
Mẫu file excel quản lý ngân sách đi du lịch

Cụ thể, bảng quản lý kế hoạch chi tiêu cho du lịch sẽ thống kê cho bạn chi phí dự đoán và tổng chi phí chi tiêu cụ thể trong chuyến đi của bạn theo từng mạng mục. Các hạng mục này bao gồm các khoản chi tiêu bắt buộc là di chuyển, khách sạn, ăn uống cơ bản, cũng như những khoản mua sắm, vui chơi giải trí…

Nói cách khác, bạn có thể đưa ra con số dự đoán tương đối cho tất cả các chi phí phát sinh trong chuyến đi để cân nhắc ngân sách của bản thân cho phù hợp.

34 e1661967059764
Chi phí chi tiết trong mẫu file excel quản lý ngân sách đi du lịch

Tải mẫu file excel quản lý tài chính cá nhân theo tháng tổng quan tại đây

Lời Kết

Thiết lập những file excel quản lý tài chính cá nhân là một bước không thể thiếu trong một kế hoạch quản lý tài chính cá nhân hoàn thiện. Các file quản lý tài chính cá nhân càng chi tiết, càng cụ thể sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc quản lý các khoản chi tiêu của mình, hàng ngày, hàng tháng, hàng năm, từ đó xây dựng cho bạn một kế hoạch quản lý tài chính khoa học.

Sẽ không có một file quản lý tài chính nào là hoàn hảo, chỉ có những công thức mà từ đó bạn phát triển và áp dụng một cách linh hoạt cho hoàn cảnh của chính mình. Mong rằng những gợi ý của MoneyTree sẽ giúp bạn tìm được những công thức phù hợp với kế hoạch quản lý tài chính của bản thân. Đây chính là bước đầu không thể thiếu giúp bạn xây dựng một tiềm lực kinh tế mạnh mẽ hơn trong tương lai cho chính mình và gia đình.

Nếu bạn hành động vì mục tiêu của mình, mục tiêu sẽ quay lại trả ơn bạn. Nếu bạn hành động vì kế hoạch của mình, kế hoạch sẽ quay lại trả ơn bạn. Những điều tốt đẹp bạn xây dựng sẽ quay lại xây dựng cuộc sống bạn

Jim Rohn

Ngoài ra, nếu bạn còn gặp nhiều khó khăn trong việc chi tiêu – tiết kiệm và muốn có một phương pháp khoa học, hiệu quả để quản lý tài chính thì đừng quên tham khảo Khóa học Quản lý Tài chính cá nhân và Đầu tư tốt nhất Châu Á – Thái Bình Dương mà MoneyTree mang về từ Singapore nhé!

Bài viết này sẽ LIÊN TỤC ĐƯỢC CẬP NHẬT nội dung hằng tuần. Hãy để lại đánh giá của bạn để bài viết được cải thiện nhé !!!

/ 5. Lượt bình chọn:

Không có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

BÀI VIẾT Liên quan