Chứng Khoán, Đầu Tư

Top 04 Quyển Sách Về Đầu Tư Chứng Khoán Hay Nhất 2022

Mục Lục

Mục Lục

Đầu tư, nói một cách đơn giản, là phương pháp kiếm tiền bằng cách để tiền sang một bên và nhận lợi nhuận từ khoản tiền đó. Các chuyên gia tài chính đều đồng ý rằng đầu tư là một bước không thể thiếu nếu bạn muốn tự do tài chính.

Nếu bạn không tìm cách khiến tiền đẻ ra tiền ngay cả khi bạn ngủ, bạn sẽ phải làm việc cả đời

Warren Buffett

Tuy nhiên, có một sự thật là đầu tư có những rủi ro nhất định, và chắc chắn không phải là cuộc chơi dành cho những người không có kiến thức và kỹ năng. Cho nên trang bị cho mình những kiến thức đầu tư trước khi “chính thức ra trận” sẽ giúp bạn tránh khỏi rất nhiều những thua lỗ không đáng có.

Và dưới đây, MoneyTree sẽ giới thiệu cho bạn một trong những phương pháp nhanh, hiệu quả và tiết kiệm nhất để nâng tầm bản lĩnh đầu tư của chính mình – phương pháp “đọc sách”

Tại sao phải đọc sách về đầu tư chứng khoán?

Trước khi bắt đầu làm một việc gì đó, hãy luôn chậm lại một nhịp và tự hỏi vì sao bạn muốn làm hành động đó, và những nỗ lực của bạn sẽ đưa bạn đến đâu.

Tương tự, trước khi cầm một quyển sách lên đọc, bạn đừng quên viết ra cho mình những lý do khiến mình muốn đọc, và nghiêm túc học hỏi từ cuốn sách này. Và 3 lý do MoneyTree gợi ý dưới đây có lẽ sẽ khiến bạn tìm kiếm đặt mua cho mình một cuốn sách về đầu tư chứng khoán ngay hôm nay.

Bắt đầu với một lý do có nghĩa là bắt đầu với sự thấu hiểu sâu sắc về điểm đến của mình

Steven Covey

1. Kiến thức được hệ thống hóa

Từ cổ chí kim, sách luôn được xem là kho tàng tri thức của nhân loại. Mỗi lĩnh vực trong cuộc sống đều có những cuốn sách bất hủ riêng và lĩnh vực đầu tư chứng khoán cũng không ngoại lệ.

Thế nên, bên cạnh tham gia các khóa học đầu tư chứng khoán, việc đọc những cuốn sách kinh điển về đầu tư chứng khoán là rất cần thiết cho những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường để trang bị cho mình những kiến thức nền tảng quan trọng.

Sở hữu nền tảng kiến thức vững chắc đóng vai trò là điều kiện tiên quyết để một nhà đầu tư F0 có thể làm chủ được cuộc chơi của chính mình một cách bền vững ngay từ đầu và cả thời gian về sau.

Có thể bạn chưa biết

Nhà đầu tư Warren Buffett là một mọt sách chính hiệu. Ông dành 6 tiếng một ngày chỉ để đọc sách, báo, và theo cộng sự của ông là Todd Combs, khi bắt đầu sự nghiệp đầu tư, ông đọc ngày càng nhiều, có lúc lên đến 600, 700, thậm chí 1000 trang một ngày.

2. Kinh nghiệm thực tiễn

Bên cạnh những kiến thức đầu tư đắt giá thì những cuốn sách về đầu tư chứng khoán còn là con đường nhanh nhất để bạn học hỏi được kinh nghiệm của thế hệ các nhà đầu tư đi trước.

Thay vì phải bỏ ra một khoảng thời gian dài vài năm thậm, thậm chí vài chục năm và phải chấp nhận trả giá cho sai lầm để có được những kinh nghiệm đầu tư, một cuốn sách về đầu tư chứng khoán chất lượng sẽ giúp bạn rút ngắn được thời gian và bớt hao tổn hơn về cả vật chất lẫn tinh thần hơn trong việc học hỏi được những bài học chinh chiến trong thực tế.

3. Tư duy đầu tư và tính kiên nhẫn

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet đã từng chia sẻ rằng: “Thị trường chứng khoán là công cụ để chuyển tiền từ người thiếu kiên nhẫn sang người kiên nhẫn.”

Có thể nói bên cạnh nền tảng kiến thức vững chắc và kinh nghiệm đầu tư dày dặn thì những yếu tố về mặt tâm lí con người cũng mang tính thành bại trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, đặc biệt là sự kiên nhẫn và kỷ luật. Và có lẽ không có việc nào vừa giúp nâng tầm hiểu biết, vừa rèn luyện tính kiên nhẫn hiệu quả bằng việc đọc sách.

Câu nói của Warren Buffett về quyển sách về đầu tư chứng khoán

Bên cạnh đó, những quyển sách sẽ góp phần giúp cho các nhà đầu tư mới dần dần hình thành được một lối tư duy và triết lí đầu tư cho riêng mình. Trước những biến động thăng trầm của thị trường thì đây là sẽ nền tảng và là điểm tựa để bạn luôn giữ vững bản lĩnh và sự kỷ luật khi đầu tư trong mọi hoàn cảnh.

Top 4 quyển sách về chứng khoán hay nhất 2022

Để giúp bạn nhanh chóng có được những kiến thức chất lượng nhất, MoneyTree đã tổng hợp cho bạn top 4 những cuốn sách đầu tư hay nhất mọi thời đại. Dù bạn là nhà đầu tư mới hay đã có nhiều kinh nghiệm thì những quyển sách dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn nâng tầm nhận thức và bản lĩnh đầu tư của mình.

Top những quyển sách về đầu tư chứng khoán

1. “Nhà đầu tư thông minh”, Benjamin Graham – Sách gối đầu giường của các huyền thoại
2. “Trên đỉnh phố Wall”, Peter Lynch – Người mới nhất định phải đọc
3. “Cổ phiếu thường, lợi nhuận phi thường”, Philip Fisher – Đầu tư cho sự tăng trưởng
4. Bonus: “Lối sống tối giản của người Nhật”, Sasaki Fumio – Triết lý đầu tư trong triết lý sống

1. “Nhà đầu tư thông minh”

Sách về đầu tư chứng khoán hay nhất - Nhà đầu tư thông minh
Sách “Nhà đầu tư thông minh” (bản dịch Tiếng Việt năm 2020); nguồn ảnh: Nhã Nam

Được viết bởi Benjamin Graham vào năm 1949, đây có thể nói là quyển sách gối đầu giường của hàng loạt những nhà đầu tư tài giỏi nhất thế kỷ 21 như Warren Buffett, Charlie Munger, Peter Lynch,… Dù nội dung chỉ gói gọn trong 640 trang nhưng giá trị của cuốn sách cũng đủ để Warren Buffet phải thốt lên rằng: “Nhặt được nó là một trong những khoảnh khắc quan trọng và may mắn nhất trong cuộc đời tôi”.

Warren Buffett nói về nhà đầu tư thông minh

Nội dung cuốn sách xoay quanh một trong những triết lý đầu tư quan trọng nhất của thời đại – triết lý “Đầu tư giá trị”. Benjamin Graham được xem là cha đẻ của triết lí “Đầu tư giá trị” và ông luôn theo đuổi triết lí ấy suốt sự nghiệp đầu tư lẫy lừng của mình.

Thông qua “Nhà đầu tư thông minh”, Benjamin Graham giúp người đọc phân biệt rạch ròi giữa việc “đầu tư giá trị” một cách kiên định và “đầu cơ lướt sóng”, cũng như những nguyên tắc cốt lõi làm nên một nhà đầu tư giá trị thực thụ.

Điều đáng ngạc nhiên là dù đã viết được gần 1 thế kỷ nhưng lối tư duy, phương pháp đầu tư mà Benjamin Graham đề cập trong “Nhà đầu tư thông minh” không những không lỗi thời, mà còn ngày càng đúng trong giai đoạn thị trường biến động hiện tại.

Sách về đầu tư chứng khoán hay nhất - Câu nói của Benjamin Graham

Không chỉ vậy, quyển sách “Nhà đầu tư thông minh” còn cung cấp cho độc giả cái nhìn tổng quan về những yếu tố cốt lõi của thị trường tài chính cũng như những khái niệm căn bản về kinh tế – tài chính ở cả cấp độ vĩ mô và vi mô.

Đây là những kiến thức cơ bản để bất cứ ai cũng có thể hiểu và bắt đầu hành trình đầu tư của mình. Cho nên nếu bạn là một nhà đầu tư mới và muốn kiếm tiền bền vững từ thị trường, thì đây chắc chắn là một quyển sách về đầu tư mà bạn không thể bỏ qua!

Ưu điểm:

 • Cung cấp đầy đủ và chính xác các khái niệm, kiến thức nền tảng đã được tổng hợp một cách khách quan: từ cách vận hành của thị trường (trong sách gọi là “Mr. Market” – “Ngài thị trường”), các loại nhà đầu tư, phương pháp đầu tư cũng như các nguyên tắc đầu tư quan trọng của một nhà đầu tư giá trị để kiếm lợi nhuận bền vững.
 • Đưa ra những nguyên tắc đầu tư giá trị cơ bản nhất dành cho những ai muốn có lợi nhuận lâu dài từ đầu tư, đặc biệt là đầu tư chứng khoán

Nhược điểm:

 • Sách đã được xuất bản đã lâu (từ khoảng 70 năm trước) nên sẽ có những ngôn ngữ “cổ” (ngôn ngữ của thế kỷ trước) gây khó hiểu cho người mới đọc
 • Sách được viết với ngôn ngữ thiên về khái niệm nên đòi hỏi người đọc cần một chút hiểu biết về ngôn ngữ tài chính và có thể hơi khô khan với những nhà đầu tư mới.
 • Nhiều chỗ bản dịch tiếng Việt không thể hiện được đúng ý so với bản gốc tiếng Anh (Nên MoneyTree khuyến khích bạn đọc song song cả bản tiếng Việt và tiếng Anh để hiểu trọn vẹn ý của tác giả).

Hiện nay sách “Nhà đầu tư thông minh” (The Intelligent Investor) đang có cả bản tiếng Anhbản tiếng Việt.

2. “Trên đỉnh phố Wall”

Sách về đầu tư chứng khoán hay nhất - Trên đỉnh phố Wall
Sách “Trên đỉnh phố Wall” (bản dịch Tiếng Việt, xuất bản năm 2021); nguồn ảnh: Tiki

Nếu bạn muốn đầu tư chứng khoán nhưng không biết bắt đầu tư đâu thì cuốn sách “Trên đỉnh phố Wall” chắc chắn sẽ là một lựa chọn hoàn hảo sẽ. Đây là cuốn sách nổi tiếng nhất của Peter Lynch – nhà quản lý tài chính và quỹ đầu tư số 1 tại Mỹ – quỹ Magellan. Được tái bản hơn 30 lần cùng với hơn 1 triệu cuốn sách được bán, “Trên đỉnh phố Wall” đã khẳng định vị thế vững chắc của nó của nó trong những quyển sách về đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu.

Có thể bạn chưa biết

Dưới sự quản lý của Peter Lynch (1977 – 1990), quỹ Magellan đặt mức lợi nhuận tăng trưởng trung bình 29.2%, cao gấp đôi chỉ số S&P 500 và trở thành quỹ tương hỗ (mutual fund) có kết quả tốt nhất trên thế giới cho đến thời điểm đó.

“Trên đỉnh phố Wall” là một bức tranh toàn vẹn về cách nhìn nhận, tư duy và góc nhìn của một nhà đầu tư dài hạn thực thụ. Cuốn sách được xây dựng trên niềm tin rằng nếu chúng ta tập trung đầu tư vào những công ty tốt, không lung lay trước sự biến động của thị trường, vượt qua được sự ham muốn lợi nhuận tức thời, thì chúng ta sẽ nhận lại được khoản lợi nhuận xứng đáng trong dài hạn.

Để theo đuổi được triết lí ấy, ông đặt ra phương châm “Hãy đầu tư vào những gì bạn biết”. Theo ông, việc quan sát cuộc sống xung quanh và nghiên cứu các công ty mà chúng ta hay nhìn thấy trong cuộc sống hằng ngày có thể giúp chúng ta tìm ra những công ty tốt, cổ phiếu tốt và đầu tư vào chúng.

Sách về đầu tư chứng khoán hay nhất - Câu nói của Peter Lynch

Sự tự chủ trong đầu tư cũng được Peter Lynch nhấn mạnh nhiều lần. Ông khuyên chúng ta hãy tìm hiểu kỹ càng về câu chuyện và nền tảng của các công ty trước khi đầu tư vào chúng thay vì nghe theo phím hàng hay đầu tư theo cảm tính. Ngoài ra, ông cho rằng một cách để khởi đầu hành trình đầu tư nhanh và dễ dàng hơn là nghiên cứu những công ty quen thuộc với mình.

Đặc biệt, dựa trên phân tích của mình ông cho rằng các nhà đầu tư cá nhân có những ưu thế nhất định so với những nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Bên cạnh những nội dung về phương pháp tư duy và triết lý đầu tư, Peter Lynch cũng bàn về cách phân chia các loại cổ phiếu theo tiềm năng tăng trưởng, những dấu hiệu của những cổ phiếu tích cực và tiêu cực, phương pháp quản lí danh mục đầu tư để đạt lợi nhuận cao nhất với rủi ro thấp nhất, mối nguy hiểm của một số dạng đầu tư, và những điều cần làm khi thị trường sụp đổ.

Ưu điểm:

 • Sách rất dễ đọc, gắn liền và gần gũi với đời sống hằng ngày.
 • Sách sử dụng nhiều case study và ví dụ cụ thể nên chắc chắn sẽ phù hợp với những nhà đầu tư mới và ít kinh nghiệm.
 • Sách cung cấp những dữ liệu tham khảo đáng giá.

Nhược điểm:

 • Gần như không có. Các nhà đầu tư mới không gặp phải trở ngại gì trong việc đọc quyển sách đầu tư cực kì cuốn hút này.

Hiện nay sách “Trên đỉnh phố Wall” (One Up on Wall Street) cũng đang có cả bản tiếng Anhbản tiếng Việt.

3. “Cổ phiếu thường, lợi nhuận phi thường”

Sách về đầu tư chứng khoán hay nhất - Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường
Sách “Cổ phiếu thường, lợi nhuận phi thường” (bản dịch Tiếng Việt, tái bản năm 2017); nguồn ảnh: Alphabooks

Bên cạnh “Nhà đầu tư thông minh” và “Trên đỉnh phố Wall”, một cuốn sách quan trọng mà những người mới bắt đầu đầu tư chứng khoán chắc chắn không thể bỏ qua là “Cổ phiếu thường, lợi nhuận phi thường”. Cuốn sách được viết bởi Philip Fisher – nhà đầu tư lỗi lạc tiên phong trong đầu tư tăng trưởng dài hạn và cũng là một trong những nhà đầu tư có ảnh hưởng nhất mọi thời đại.

Quyển sách xoay quanh triết lý “Đầu tư tăng trưởng” – triết lý đầu tư mà Fisher dùng cả đời để chứng minh và theo đuổi. Triết lý này nhấn mạnh việc đầu tư vào các cổ phiếu bluechip tiềm năng khi chúng chỉ còn là ”cổ phiếu thường”, để nhờ đó thu được “lợi nhuận phi thường” trong tương lai.

Sách về đầu tư chứng khoán hay nhất - Câu nói của Philip Fisher

Phương pháp để tìm được những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng lớn được Philip Fisher truyền tải trong cuốn sách bao gồm 15 luận điểm để lựa chọn một cổ phiếu và 10 điều nhà đầu tư nên tránh. Với việc coi trọng phân tích đầu tư định tính, Fisher đặc biệt chú trọng tài năng và khả năng quản lí của đội ngũ lãnh đạo của các công ty. Tác giả cũng đề cập đến và nhấn mạnh sức mạnh của phương pháp “Lời đồn đại”.

Đặc biệt, Fisher còn chỉ ra những thời điểm thích hợp để mua – bán cổ phiếu và tầm quan trọng của cổ tức trong đầu tư dài hạn. Những vấn đề quan trọng mà một nhà đầu tư dài hạn cần lưu ý, nhất là trong giai đoạn thị trường biến động, cũng được Fisher đề cập đến trong cuốn sách của mình.

Ưu điểm:

 • Sách có những kiến thức liên quan đến tình hình thị trường biến động như thực tại của thị trường Việt Nam.
 • Sách cung cấp những công thức phân tích chứng khoán cơ bản cho người đọc.

Nhược điểm:

 • Sách có một số chương đòi hỏi nhà đầu tư có kinh nghiệm đầu tư nhiều năm để có thể thẩm thấu hết.
 • Một số kiến thức chỉ áp dụng được cho thiểu số các doanh nghiệp của thị trường Việt Nam – một thị trường vẫn còn trẻ.

Bạn có thể mua sách “Cổ phiếu thường, lợi nhuận phi thường” (Common Stocks and Uncommon Profits) với phiên bản tiếng Việt hoặc phiên bản tiếng Anh.

Bonus: “Lối Sống Tối Giản Của Người Nhật”

Sách về đầu tư chứng khoán hay nhất - Lối sống tối giản của người nhật
Sách “Lối sống tối giản của người Nhật” (bản dịch Tiếng Việt, tái bản năm 2018); nguồn ảnh: Tiki

Chắc hẳn các bạn sẽ không khỏi băn khoăn tại sao một quyển sách với nội dung chính là lối sống của người Nhật được đề cử vào tủ sách về chứng khoán cho người mới bắt đầu.

Tuy nhiên, đây là một quyển sách cực kì cần thiết và hữu ích cho những nhà đầu tư mới để có được những triết lí và tư duy về đầu tư một cách phù hợp. Được viết bởi Sasaki Fumio –  một người từng trải qua thất bại nặng nề trong sự nghiệp, tình yêu và cuộc sống  nhưng quyển sách này chứa đựng những bài học triết lí dành cho tất cả mọi người, từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống cho đến những điều lớn lao hơn.

Quyển sách dạy cho những nhà đầu tư mới cách buông bỏ những điều không quan trọng, không cần thiết để tập trung đầu tư vào những điều quan trọng, những điều ưu tiên để đạt được sự cân bằng, nhẹ nhàng, bình yên trong quá trình đầu tư. Cuốn sách cũng đặc biệt nhấn mạnh về việc buông bỏ không hề đồng nghĩa với buông xuôi tùy tiện. Và thiết nghĩ, nếu đầu tư chứng khoán là một phương thức để chúng ta có thể kiếm tiền – một thứ “phương tiện”, kiếm sống, để làm giàu thì quyển sách “Lối sống tối giản của người Nhật” chính là chiếc chìa khóa để chúng ta sống hạnh phúc thật sự, thậm chí ngay từ giây phút chỉ vừa bắt đầu tham gia đầu tư nếu chúng ta biết thức tỉnh và được khai sáng.

Ưu điểm: Ngôn từ đơn giản, dễ đọc

Nhược điểm: Có một số đoạn bị hơi dài dòng, lan man và lặp ý

Hiện cuốn sách “Lối sống tối giản của người Nhật” cũng đã có cả bản tiếng Anhbản tiếng Việt.

Đọc sách về đầu tư: Nhà đầu tư thực chiến nói gì?

Như vậy bạn đã cùng MoneyTree điểm qua 4 quyển sách về đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu hay nhất. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu kĩ hơn về những trải nghiệm khi đọc các quyển sách này cũng như hiểu rõ hơn về cách ứng dụng kiến thức từ sách vào thực tiễn, hãy lắng nghe những chia sẻ từ những nhà đầu tư thực chiến hơn 20 năm kinh nghiệm trên thị trường Việt Nam ngay trong tập podcast “TOP 3 CUỐN SÁCH phải đọc dành cho NHÀ ĐẦU TƯ F0” của MoneyTree dưới đây:

Lời kết

Mark Twain từng nói: “Lí tưởng là cuốn sách không có trật tự gì cả và người đọc phải tự khám phá ra cho mình”. Hy vọng những gợi ý trên sẽ giúp bạn khám phá cho chính mình những triết lý, phương pháp đầu tư phù hợp với bản thân và bắt đầu hành trình đầu tư của mình một cách vững vàng nhất!

Vậy đâu là cuốn sách về đầu tư chứng khoán mà bạn tâm đắc nhất, và bạn đã đọc cuốn sách nào, sẽ đọc cuốn sách nào trong 4 quyển trên, hãy chia sẻ với MoneyTree ngay ở phần bình luận bên dưới nhé!

Sách về đầu tư chứng khoán hay nhất - Câu nói hay về đọc sách

Ngoài ra, nếu bạn muốn rút ngắn hành trình đầu tư chứng khoán của mình bằng cách học hỏi từ những người đi trước – những nhà đầu tư thực chiến đã trải qua 10-20 năm thăng trầm cùng thị trường Việt Nam thì đừng quên tham khảo Khóa học Đầu tư chứng khoán chuyên sâu The Intelligent Investors của MoneyTree nhé!

Bài viết này sẽ LIÊN TỤC ĐƯỢC CẬP NHẬT nội dung hằng tuần. Hãy để lại đánh giá của bạn để bài viết được cải thiện nhé !!!

/ 5. Lượt bình chọn:

Không có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

BÀI VIẾT Liên quan