Quản Lý Tài Chính, Quản Lý Chi Tiêu

Các Mục Tiêu Tài Chính Nhất Định Phải Có Trước Tuổi 30

mục tiêu tài chính

Mục Lục

Mục Lục

Chúng ta thường có mong muốn rằng sau này khi ngoài 30 tuổi sẽ mua được một căn nhà, một chiếc xe hơi và có một gia đình hạnh phúc đủ đầy.

Thế nhưng rất nhiều người không cố gắng hiện thực hóa mong ước đó thành sự thật.

Để hiện thực hóa những mong muốn về tài chính, bước đầu tiên mà bạn cần làm là có cho mình mục tiêu về tài chính. Mục tiêu tài chính sẽ giúp bạn nhìn thấy được những nhu cầu vật chất của mình trong tương lai và tiến lên để nắm bắt nó. Có nhiều loại mục tiêu tài chính, nhưng nhìn chung có ba nhóm lớn, bao gồm ngắn hạn – trung hạn – dài hạn.

Bài viết dưới đây sẽ cho bài cái nhìn sâu sắc hơn về các mục tiêu tài chính cũng như các thiết lập chúng.

Mục Tiêu Tài Chính Là Gì?

Mục tiêu tài chính là thể hiện mong muốn và nhu cầu về tài chính của bạn trong tương lai có thể là kiếm tiền, chi tiêu, tiết kiệm, đầu tư, hay mua sắm những tài sản khác.

mục tiêu tài chính

Tại Sao Đặt Ra Các Mục Tiêu Tài Chính Lại Quan Trọng?

Mỗi người trong chúng ta đều có những mục tiêu khác nhau đạt được ở mỗi giai đoạn trong cuộc đời. Dù cho đó là mục tiêu gì đi nữa thì việc có được mục tiêu để cố gắng và phấn đấu vẫn luôn là quan trọng đối với mỗi con người.

Đa phần những mục tiêu trong cuộc sống này đều liên quan đến tiền bạc, hoặc chí ít tiền bạn là công cụ hỗ trợ để bạn có thể đến đạt được mục tiêu đó. Thế nên không quá khi nói những mục tiêu tài chính luôn là mục tiêu quan trọng nhất trong cuộc đời bạn.

Lợi ích của mục tiêu tài chính

– Giúp chúng ta có thêm động lực để cố gắng làm việc
– Giúp chúng ta hình dung được những gì mình cần làm trong tương lai
– Chủ động hơn với những sự cố bất ngờ trong cuộc sống
– Dễ dàng nắm bắt cơ hội để phát triển bất kỳ lúc nào

Các loại mục tiêu tài chính phổ biến

Mục tiêu tài chính được đưa ra dựa trên mong muốn và nhu cầu sống liên quan đến tài chính của mỗi cá nhân, gia đình trong một khoảng thời gian nào đó. Mục tiêu tài chính thường không giống nhau, vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố để đưa ra một mục tiêu, như tuổi tác của bạn, bạn ưu tiên nhu cầu gì trước tiên… Nhưng về cơ bản thì có 3 loại mục tiêu tài chính phổ biến mà chúng ta thường hay áp dụng trong cuộc sống của mình.

các loại mục tiêu tài chính phổ biến
Có 3 loại mục tiêu tài chính phổ biến

Mục tiêu tài chính ngắn hạn

Mục tiêu tài chính ngắn hạn là những nhu cầu về tài chính trong khoảng thời gian dưới 3 năm. Mục tiêu tài chính ngắn hạn bao gồm các khoản chi tiêu, sửa chữa nhà cửa, hay những chuyến du lịch ngắn. Đa phần những mục tiêu này sẽ dễ dàng thực hiện những mục tiêu dài hạn vì không đòi hỏi số tiền quá lớn và quá nhiều thời gian để đạt được. Lý do là vì các mục tiêu này không đòi hỏi nhiều nỗ lực tiết kiệm và sự kiên nhẫn như các mục tiêu trung và dài hạn.

Các bước quan trọng của mục tiêu ngắn hạn
Các bước quan trọng của mục tiêu tài chính ngắn hạn

1. Ưu tiên thanh toán các khoản vay

Trong bài viết nói về cách lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân,  MoneyTree cũng đã đề cập đến việc ưu tiên thanh toán các khoản lãi vay, tín dụng, để tránh tình trạng lãi sinh lãi và gây ra tình trạng nợ nần. Các khoản này sẽ ràng buộc và kìm hãm bạn khi muốn nắm bắt một cơ hội kinh doanh, hay khi cần dùng đến tiền.

Thanh toán dứt điểm được các khoản vay sẽ là một con đường rộng mở hơn cho bạn bước đến những mục tiêu tài chính xa hơn.

2. Lập ngân sách tài chính

Lập ngân sách chi tiêu cụ thể sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi và biết mình đang ở đâu trong mục tiêu tài chính của mình, từ đó đưa ra những điều chỉnh phù hợp hơn cho các khoản chi tiêu của bạn.

Hiện nay có nhiều cách có thể giúp bạn lập kế hoạch quản lý tài chính một cách dễ dàng, bạn có thể sử dụng file excel quản lý chi tiêu để quản lý và theo dõi chi tiêu.

Ngoài ra, hiện nay trên thị trường có một số app quản lý tài chính cá nhân dành cho điện thoại, giúp bạn dễ dàng ghi chú và theo dõi các khoản chi tiêu của mình ở khắp nơi. Những ứng dụng này đều có các tính năng cơ bản trong việc quản lý chi tiêu, thể hiện các khoản chi tiêu qua dạng biểu đồ trực quan, bắt mắt giúp bạn dễ dàng theo dõi dòng tiền của mình.

mục tiêu tài chính ngắn hạn

3. Lập quỹ dự phòng

Quỹ dự phòng khẩn cấp là mục tiêu mà bạn không thể bỏ qua trong ngắn hạn. Việc sở hữu một quỹ khẩn cấp dự phòng dành riêng cho bạn điều cần thiết, đặc biệt là trong một xã hội có nhiều biến động như hiện nay.

Khác với quỹ tiết kiệm, đầu tư quỹ dự phòng sẽ là khoản tiền giúp bạn chi trả cho các khoản phát sinh và sự cố nằm ngoài mong muốn trong cuộc sống.

Một số trường hợp mà bạn có thể dùng đến quỹ khẩn cấp bao gồm:

  • Sự cố về sức khỏe, ốm đau đột ngột
  • Sự cố về công việc như dẫn đến mất việc đột ngột như công ty phá sản, Covid…

Tất cả những điều đó sẽ bớt khó khăn hơn khi bạn có một khoản dự phòng nhất định và sử dụng chúng khi cần thiết.

Lưu Ý

Các quỹ khẩn cấp thường phải có giá trị chi tiêu tối thiểu từ ba đến sáu tháng, con số này đã được các chuyên gia tài chính đề xuất lên thành một năm khi đại dịch Covid-19 dẫn đến khủng hoảng kinh tế toàn cầu

Mục tiêu tài chính trung hạn

Khác với mục tiêu ngắn hạn, những mục tiêu trung hạn sẽ có thời gian dài hơn từ 3 đến 10 năm.

So với mục tiêu tài chính ngắn hạn, các mục tiêu tài chính trung hạn sẽ hướng tới các nhu cầu tài chính  lớn hơn, như mua nhà, mua xe, thanh toán một khoản nợ lớn…

Ngoài ra mục tiêu trung hạn sẽ là cầu nối liên kết giữa mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn giúp bạn nhìn thấy cả một quá trình thiết lập mục tiêu tài chính của mình, từ đó dễ dàng đưa ra định hướng tốt hơn cho tương lai.

1. Tạo khoản tiết kiệm và bảo hiểm

Tiết là kim chỉ nam cho một cuộc sống đầy đủ và là một nhân tố không thể thiếu trong các mục tiêu tài chính từ 3 năm trở lên của của bạn

Nhiều người không thể tiết kiệm do họ thường đặt những mục tiêu quá lớn so với khoản tiết kiệm của mình, gây ra cảm giác chán nản và mất động lực để cố gắng. Chính vì vậy hãy bắt đầu tiết kiệm và đặt mục tiêu phù hợp với bản thân mình.

Gửi tiết kiệm ở ngân hàng với kỳ han dài trên 2 năm sẽ được mức lãi suất tốt hơn so với những gói tiết kiệm ngắn hơn. Ngoài ra việc gửi tiền tiết kiệm với kỳ hạn lâu năm sẽ giúp bạn có ý thức tiết kiệm tiền và giữ tiền lâu hơn.

Gửi các khoản tiền của mình ở ngân hàng thông qua hình thức gửi tiết kiệm là hình thức giữ tiền an toàn mà còn sinh ra lợi nhuận cho các khoản tiền của bạn.

lãi suất ngân hàng
Lãi suất tiền gửi trung bình của các ngân hàng với kỳ hạn 36 tháng

Lưu Ý

Đây chỉ là những thông tin lãi suất của các ngân hàng lớn hiện tại ở Việt Nam, với gói lãi suất dành cho tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn 36 tháng. Mức lãi suất này sẽ không cố định và cũng sẽ thay đổi theo từng gói và từng diện khách hàng khác nhau. Bạn hãy tham khảo và liên hệ ngân hàng để tìm hiểu sâu hơn nhé.

Khoản tiết kiệm là một điều cần thiết, nhưng đảm bảo về sức quyền lợi sức khỏe trong những lúc rủi ro của cuộc sống, bạn nên nghiêm túc nghĩ đến một gói bảo hiểm toàn diện về sức khỏe cho bản thân.

Bảo hiểm là hình thức mua các quyền hưởng trợ cấp thông qua các khoản đóng góp của mình đối với các trường hợp xảy ra rủi ro về con người, sức khỏe, việc làm… Trong khoảng thời gian 2 đến 3 năm tiếp theo bạn sẽ không thể biết điều bất ngờ gì sẽ xảy cuộc sống, nên một gói bảo hiểm về sức khỏe sẽ là một khoản đầu tư bạn nên nghiêm túc nghĩ đến.

Các loại bảo hiểm phổ biến hiện nay

– Bảo hiểm bảo vệ
– Bảo hiểm tích lũy
– Bảo hiểm đầu tư
– Bảo hiểm hưu trí
– Bảo hiểm giáo dục

2. Theo đuổi những mong ước xa hơn

Mục tiêu trung hạn là lúc bạn theo đuổi những nhu cầu tài chính lớn hơn, như một căn nhà, mua xe ô tô, hay xây dựng lại căn nhà đã cũ, kết hôn và sinh con.

Lý do vì những mục tiêu này đòi hỏi sự kiên nhẫn và nỗ lực lớn hơn trong việc tiết kiệm và quản lý tài chính một cách chặt chẽ. Do đó để chuẩn bị cho mục tiêu này bạn cần có những kế hoạch cụ thể, rõ ràng để dễ dàng thực hiện hơn.

Mục tiêu tài chính dài hạn

Mục tiêu tài chính dài hạn thường liên quan đến các bước ngoặt, những giai đoạn lớn trong cuộc đời bạn cho đến lúc nghỉ hưu. Đa phần mọi người sẽ thực hiện bước này với mục tiêu là có đủ một khoản tiền để về hưu và có một cuộc sống đầy đủ mà không cần lao động thêm nữa.

mục tiêu tài chính dài hạn
Các mục tiêu tài chính dài hạn phổ biến

1. Nhu cầu nghỉ hưu sớm

Các mục tiêu tài chính dài hạn sẽ thường liên quan đến mong muốn có sự tự do về tài chính và cuộc sống an nhàn khi “về hưu”. Với mức sống tăng cao, việc kiếm tiền, tiết kiệm để sớm đạt được tự do tài chính và thoát khỏi những áp lực về tiền bạc sẽ là chìa khóa giúp bạn đạt được mong muốn của mình.

Không những thế, nghỉ hưu sớm sẽ giúp chúng ta có thời gian để ở bên cạnh gia đình, theo đuổi những dự định, ước mơ, sở thích mà bản thân mong muốn nhưng chưa có thời gian thực hiện.

Để đạt được những điều này, bạn phải có một lộ trình rõ ràng để thực hiện và có kế hoạch tài chính chặt chẽ, sự kỷ luật và kiên nhẫn khi tiết kiệm, đầu tư.

5 câu hỏi bạn cần hỏi chính mình trước khi quyết định nghỉ hưu hớm

1. Tôi thực sự có đủ khả năng để ngừng làm việc không?
2. Tôi có cần kiếm một công việc bán thời gian để trang trải cuộc sống không?
3. Tôi sẽ nhận được bảo hiểm y tế như thế nào?
4. Tôi sẽ làm gì để chiếm thời gian của mình?
5. Các kế hoạch của tôi có được những người trong gia đình, vợ con đồng thuận không?

2. Tự do về tài chính

Tự do tài chính là một tình trạng về tài chính mà ở đó bạn có thể chi trả cho tất cả những nhu cầu trong cuộc sống của mình như sinh hoạt gia đình, mua sắm, vui chơi giải trí mà không còn phụ thuộc vào các khoản thu nhập chủ động hàng nữa.

Hiểu một cách đơn giản, khi tự do tài chính bạn không cần phải dốc sức làm việc và chịu ảnh hưởng bởi tiền lương hàng tháng, mà vẫn có đủ tiền để sinh sống một cách thoải mái mà không bị chi phối bởi tiền.

Có một số phương pháp bạn có thể tham khảo để sớm đạt được tự do tài chính.

nhu cầu của mục tiêu tài chính dài hạn
Các yếu tố cần của mục tiêu tài chính dài hạn

3. Tăng Nguồn Thu Nhập Cho Bản Thân

Hành trình tự do tài chính sẽ dễ thành hiện thực hơn khi thu nhập của bạn lớn hơn nhiều so với mức chi tiêu của bạn. Chính vì vậy, nâng cao kỹ năng làm việc, khả năng kiếm tiền cũng như mở thêm nhiều nguồn thu nhập khác nhau sẽ là tiền đề cho bạn sớm chạm tay vào mục tiêu của mình.

Khi bạn cố gắng tối đa hóa nguồn thu nhập của mình, thì mục tiêu tự do tài chính của bạn sẽ dễ dàng hơn. Bạn có thể làm thêm công việc để tăng nguồn thu nhập chủ động cho bản thân, kiếm thêm các nguồn thu nhập thụ động từ đầu tư…

4. Tích lũy tiền bạc và giảm nhu cầu vật chất

Tiết kiệm và tích lũy là 1 trong ba bước quan trọng giúp bạn đạt được tự do tài chính, bao gồm: kiếm tiền – tiết kiệm – đầu tư. Về cơ bản, bạn phải tính toán được số tiền chi tiêu hằng năm của mình và số tiền tiết kiệm của bạn phải bằng 25 lần tổng chi tiêu hằng năm để giúp bạn có thể đạt được tự do tài chính.

Vi dụ: Tổng chi tiêu của bạn là 300 triệu/năm thì số tiền tối thiểu để bạn có thể đạt được tự do tài chính là khoảng 7 tỷ 500.

mục tiêu tài chính dài hạn

Một điều lưu ý là việc tiết kiệm sẽ không hề dễ dàng nếu như nhu cầu vật chất và chi tiêu của bạn quá lớn. Tệ hơn là khi những nhu cầu này lại vượt qua thu nhập của bạn dẫn đến tình trạng túng thiếu về kinh tế và có thể là nợ nần.

Cho nên, một trong những con đường giúp bạn tiết kiệm và tích lũy dễ dàng nhất là giảm thiểu những nhu cầu vật chất của bản thân. Việc chi tiêu cho những nhu cầu về vật chất không cần thiết sẽ khiến nguồn lực kinh thế của bạn bị hao hụt đáng kể điều ấy sẽ ảnh hưởng đến quá trình đi tới tự do tài chính của bạn. Hãy giảm tối đa những chi tiêu cho những nhu cầu không cần thiết trong cuộc sống, để gia tăng khoản tích lũy cho bản thân.

5. Quy Tắc 4%

Ngoài các quy tắc nếu trên thì quy tắc 4 % là quy tắc được những người thực hiện quá trình tự do tài chính thường xuyên áp dụng. Hiểu một cách đơn giản, khi bạn có đủ số tiền tiết kiệm và rút ra 4%/năm, để chi tiêu và đáp ứng các nhu cầu sống thoải mái trong khoản tiền tích lũy của bạn.

Lưu Ý

Tuy nhiên, với tình hình lạm phát tài chính ngày càng tăng cao, bạn có thể điều chỉnh mức rút là 3% để đảm bảo an toàn cho tài sản của mình.

6. Đầu tư sinh lời tạo ra giá trị

Hãy dành ra một khoản tiền cho việc đầu tư sinh lời, vì đầu tư sẽ giúp bạn gia tăng tài sản của mình một cách thụ động và tránh được việc giảm giá đồng tiền do lạm phát gây ra. Bạn có thể tìm đến các kênh đầu tư tài chính như chứng khoán, tiền điện tử, trái phiếu… hoặc truyền thống hơn là Vàng và các đồng ngoại tệ.

Mục tiêu tài chính dài hạn

Tuy nhiên kênh đầu tư nào cũng sẽ có những lợi ích và rủi ro khác nhau mà nhà đầu tư cần hiểu rõ và đầu tư một số khoản tiền an toàn để tránh những hậu quả đáng tiếc khi không quản trị được rủi ro cho dòng tiền của mình.

Lời Kết

Mục tiêu tài chính là một điểm đến mà ở đó chúng ta sẽ phải đi từng bước nhỏ để có thể chinh phục nó. Mục tiêu tài chính sẽ không quá khó khăn nếu chúng ta biết kết hợp giữa việc tối đa hóa nguồn thu nhập và  sắp xếp, quản lý tài chính của mình một cách hợp lý.

Bạn hãy đi từng bước nhỏ và chậm thôi, mọi mục tiêu lớn lao đều phải chinh phục những thành tựu nhỏ. Khi bạn đạt được mục tiêu ngắn hạn, động lực sẽ thúc đẩy bạn cố gắng đạt được những mục tiêu trung hạn và dài hạn. Chỉ cần bạn kiên trì và thêm một chút kỷ luật trong việc quản lý tài chính cá nhân thì bạn đã đang đi đúng hướng trên đường chạm đến mục tiêu tài chính của mình rồi.

Còn nếu bạn muốn có một phương pháp khoa học, hiệu quả hơn để đạt ra những mục tiêu tài chính cho bản thân và con đường để đạt được chúng thì đừng quên tham khảo Khóa học Quản lý Tài chính cá nhân và Đầu tư tốt nhất Châu Á – Thái Bình Dương mà MoneyTree mang về từ Singapore nhé!

Bài viết này sẽ LIÊN TỤC ĐƯỢC CẬP NHẬT nội dung hằng tuần. Hãy để lại đánh giá của bạn để bài viết được cải thiện nhé !!!

/ 5. Lượt bình chọn:

Không có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khóa Học Quản Lý Tài Chính & Đầu Tư MoneyTree
Khóa học quản lý tài chính tốt nhất Châu Á - Thái Bình Dương từ Singapore
BÀI VIẾT Liên quan