Quản Lý Tài Chính

06 Bước Lập Kế Hoạch Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Đầy Đủ Nhất

Lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân

Mục Lục

Mục Lục

Năm 11 tuổi, tỷ phú Warren Buffett đã lập kế hoạch cho sự giàu có của mình khi tuyên bố: “Năm 30 tuổi nếu tôi không giàu, tôi sẽ nhảy xuống từ tòa nhà cao nhất của Omaha”. Và hiện tại ông đang là 1 trong 10 người giàu nhất thế giới.

Cho nên Benjamin Franklin mới nói: “Nếu bạn thất bại trong việc lập kế hoạch, tức là bạn đang lập kế hoạch để thất bại.”

Đừng để việc chậm trễ lập kế hoạch hôm nay ảnh hưởng đến sự giàu có ngày mai của bạn!

“Lập kế hoạch cho sự giàu có” nghe có vẻ trừu tượng, nhưng thật ra lại là một hành động rất phổ biến trong việc quản lý tài chính cá nhân. Đây là thực chất là một bản kế hoạch quản lý tài chính mà bạn lập ra cho bản thân, trong đó sẽ gồm các mục tiêu tài chính ngắn – trung – dài hạn và các bước để thực hiện kế hoạch đó.

Có nhiều cách để lập một kế hoạch quản lý tài chính cá nhân, nhưng nhìn chung có 6 bước chính bạn có thể thực hiện một cách dễ dàng để trở nên giàu có hơn và hiện thực hóa ước mơ tự do tài chính mà bạn hằng ấp ủ.

Tài Chính Cá Nhân Là Gì?

Nhiều người lầm tưởng về thuật ngữ tài chính cá nhân là phải có thật nhiều tiền, đủ lo cho cuộc sống cơ bản hằng ngày, rồi sau đó mới tích cóp đem tiền đi đầu tư để sinh ra lợi nhuận trong tương lai. Điều ấy không sai, nhưng chưa hoàn toàn đúng về thuật ngữ này.

Quản lý tài chính cá nhân là kiểm soát và lên kế hoạch cho khoản tiền mà bạn đã kiếm được sau đó tạo ra giá trị tăng trưởng trong tương lai cho những khoản tiền ấy. Ngay trong những khoản chi tiêu hằng ngày của bạn, như tiền sinh hoạt cá nhân, tiền điện, tiền nước, mua sắm đều thuộc một phần của quản lý tài chính cá nhân mà bạn cần phải chú tâm, để không gây ra những thiếu hụt về kinh tế không đáng có cho chính mình và gia đình.

Quản lý tài chính cá nhân là kiểm soát và lên kế hoạch cho khoản tiền mà bạn đã kiếm được sau đó tạo ra giá trị tăng trưởng trong tương lai cho những khoản tiền ấy.

Lập Kế Hoạch Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Là gì?

Lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân là hành động tiếp cận, kiểm soát, quản lý và đưa ra kế hoạch cụ thể cho toàn bộ dòng tiền mà bạn đã kiếm được một cách hợp lý nhất. Chúng ta cần hoạch định những chi tiêu cần thiết và những khoản tiền tiết kiệm, đầu tư để mang lại giá trị tăng trưởng trong tương lai theo từng giai đoạn tài chính của bản thân.

Một kế hoạch quản lý tài chính cá nhân cụ thể, chi tiết, sẽ giúp bạn quản lý được những chi tiêu hằng ngày của mình, những khoản nợ, hay những khoản chi tiêu không cần thiết… Kế hoạch càng rõ ràng bạn sẽ càng dễ dàng nhìn thấy lộ trình tài chính của mình trong tương lai và đi theo nó để đạt được những mục tiêu xa hơn về tài chính.

Tại Sao Kế Hoạch Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Lại Quan Trọng?

“Người làm chủ tương lai của bản thân mình” – người ta thường gọi những người biết cách lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân là như thế. Bởi vì họ thực sự là những người chi tiêu có nguyên tắc và lề lối cho những khoản thu nhập của mình, họ nhìn thấy được tương lai của mình trong vài năm hoặc thậm chí là vài chục năm tiếp theo, để có thể đưa ra một kế hoạch sử dụng đồng tiền hiệu quả và tối nhất cho chính mình.

Một kế hoạch tài chính tốt là bản đồ chỉ cho chúng ta thấy những hành động hôm nay sẽ ảnh hưởng đến tương lai như thế nào

Nói như vậy, không có nghĩa, những người chưa thực sự hiểu và chưa biết cách lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân là những người chi tiêu vô lối và không có trách nhiệm với thu nhập của mình. Chỉ là họ chưa hiểu và chưa biết được tầm quan trọng của quản lý tài chính cá nhân.

Những lý sau đây sẽ nói lên được tầm quan trọng của việc quản lý đồng tiền và biết đâu sẽ mang lại cho bạn nhiều suy ngẫm về cách “xơi tái đồng tiền” của mình trong bao lâu nay.

5 lý do bạn nên lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân ngay hôm nay!

1. Thu nhập và quản lý dòng tiền hiệu quả hơn
2. Tiết kiệm nhưng vẫn cải thiện chất lượng sống
3. Có khoản tiền dự phòng cho những trường hợp không mong đợi
4. Đạt được những mục tiêu tài chính tương lai
5. Tài chính vững vàng và tâm thế bình an

1. Thu Nhập Và Quản Lý Dòng Tiền

Việc đầu tiên và căn bản nhất của một kế hoạch quản lý tài chính hoàn hảo đó là bạn phải biết quản lý thu nhập của mình một cách chính xác. Việc này sẽ giúp bạn kiểm soát được số tiền mình đã kiếm được trong tháng, các khoản chi tiêu của mình trong tháng, từ đó điều chỉnh lại cách chi tiêu của bạn cho phù hợp với kế hoạch tài chính mà bạn đã đưa ra.

Có thể bạn chưa biết:

Quản lý thu nhập và dòng tiền một cách cẩn thận sẽ giúp bạn giữ được tiền và tránh tình trạng luôn thiếu hụt tài chính.

2. Tiết Kiệm Và Chất Lượng Sống

Nếu bạn biết cách quản lý dòng tiền của mình một cách hợp lý, số tiền hằng tháng của bạn sẽ được bảo vệ tốt hơn, từ đó gia tăng nguồn vốn tiết kiệm và cải thiện tình trạng tài chính tổng thể.

Với một một tiềm lực tài chính đủ tốt, bạn hoàn toàn có thể nghĩ đến việc nâng cấp chất lượng sống tốt hơn mà không còn bị tiền bạc làm vướng bận hay ràng buộc bạn nữa.

3. Khoản Tiền Dự Phòng Rủi Ro

Hãy nhớ lại lần cuối bạn cần gấp một khoản tiền lớn.

Đó có thể là một khoản tiền đủ để bạn sinh sống trong vòng 3 tháng nếu công việc của bạn có vấn đề và không thể đi làm nữa.

Một khoản tiền đủ để có thể thanh toán tiền khám chữa bệnh nếu chẳng may bạn bị ốm…

Hay chỉ đơn giản là một khoản tiền đủ để gia đình bạn sống bình an trong những tháng khó khăn tài chính, cắt giảm nhân lực của đại dịch Covid-19.

Tương lai là không thể đoán định, cho nên chuẩn bị về tài chính cho những điều bất ngờ trong tương lai ngày hôm nay là không bao giờ thừa, và biết đâu một ngày nào đó, bạn sẽ cảm thấy biết ơn bản thân vì sự chuẩn bị của mình?

58%

trong số 1.025 người được khảo sát tại Mỹ cho biết họ lo ngại về số tiền họ có trong khoản tiết kiệm khẩn cấp, tăng từ 48% vào năm 2021 và 44% vào năm 2020.

4. Mục Tiêu Trong Tương Lai Liên Quan Đến Tài Chính

Bạn có bao giờ nghĩ rằng vào một khoảng thời gian nào đó trong tuổi trẻ của mình, bạn sẽ đi được nhiều nơi trên thế giới, khám phá những nền văn hóa mới và gặp gỡ những con người mới?

Bạn có bao giờ mơ ước rằng sau này, mua được nhà và lập gia đình, xây dựng tổ ấm cho bản thân?

Và bạn có biết rằng, tiền sẽ là công cụ rất mạnh mẽ để bạn có thể làm được việc đó nhanh nhất?

Cho nên, một kế hoạch quản lý tài chính cá nhân rõ ràng, tập trung vào xây dựng quản lý và tích lũy tài sản sẽ là một phương pháp hoàn hảo giúp bạn đạt được những mục tiêu tài chính của bạn nhanh nhất có thể.

5. Mang Lại Tâm Thế Bình An

Một kế hoạch tài chính cụ thể không những mang lại cho bạn nhiều lợi ích về tiền bạc mà còn mang lại cho bạn cảm giác an tâm hơn trong cuộc sống. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng tiền không phải là tất cả những gì chúng ta cần trong cuộc sống, nhưng người có một kế hoạch tài chính toàn diện và biết sử dụng chúng đúng cách, sẽ có mức độ hạnh phúc về mặt tinh thần cao hơn đáng kể so với những người có ít khả năng về tài chính hơn.

06 Bước Lập Kế Hoạch Quản Lý Tài Chính Cá Nhân

Để bắt đầu lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân bạn phải xác định được lộ trình mình phải đi và các bước để xây dựng một kế hoạch cụ thể. Quá trình này sẽ phải được kiểm tra và điều chỉnh liên tục để phù hợp với nhu cầu sống ở hiện tại và mục tiêu tài chính của bạn trong tương lai.

Các bước lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân
Các bước lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân

1. Xác Định Khả Năng Tài Chính Của Bạn

Để có một kế hoạch quản lý tài chính cá nhân chi tiết, trước tiên bạn cần đánh giá được tình hình tài chính ở thời điểm hiện tại. Bằng cách thấu hiểu về khả năng tài chính của bản thân, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định của mình, sẽ bắt đầu từ đâu và cần làm những gì để có thể đạt được mục tiêu tài chính của mình.

Có 3 bước bạn có thể làm để đưa ra một kết quả đúng nhất về khả năng tài chính của mình, bao gồm:

  • Xác định các khoản chi tiêu thiết yếu của bạn trong một tháng, càng chi tiết càng tốt. Việc này sẽ giúp bạn biết được mình có đang chi tiêu phung phí vào những việc không cần thiết hay không. Một số app có thể giúp bạn quản lý chi tiêu tốt hơn như Money Lovers, HomeBudget, Mint, Spendee…
  • Xác định được những khoản chi tiêu không cần thiết để có kế hoạch cắt giảm phù hợp.
  • Sao kê các khoản thanh toán hàng tháng để kiểm tra số tiền bạn đã chi tiêu hàng tháng so với thu nhập. Việc này sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan về thói quen tiêu tiền của mình, từ đó có điều chỉnh hợp lý hơn trong tương lai.
03 bước xác định khả năng tài chính trong lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân
Xác định khả năng tài chính khi lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân

2. Đặt Ra Mục Tiêu

Sau khi đã hiểu rõ tình hình tài chính của bản thân ở bước 1, bạn sẽ lần lượt tính toán và tự đưa ra những mục tiêu tài chính ngắn hạn, trung hạn hoặc dài hạn trong tương lai. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về tương lai tài chính cũng như xác định được mình nên làm để có thể tiến đến mục tiêu nhanh nhất có thể.

Đặc biệt, khi thiết lập mục tiêu tài chính bạn nên thường xuyên xem xét và và đo lường tính khả thi và thực tế so với tình hình tài chính hiện tại của bạn, để tránh những mục tiêu quá xa tầm với dễ gây ra cảm giác chán và mất đi động lực.

Ví dụ: Tổng thu nhập hàng tháng của bạn khoảng 12 triệu đồng và không còn khoản thu nhập nào khác, như thế bạn không thể lập mục tiêu trong vòng 12 tháng bạn sẽ mua được chiếc xe máy đời mới với giá khoảng 120 triệu đồng được, vì còn rất nhiều khoản khác bạn phải chi trả hằng tháng cho các hóa đơn và khoản chi tiêu cá nhân được.

Để đặt mục tiêu dễ dàng hơn, bạn có thể sử dụng mẫu bảng quản lý tài chính cá nhân theo năm bằng excel miễn phí mà MoneyTree đã làm sẵn cho bạn.

Lưu ý

Khi đặt ra các mục tiêu tài chính, bạn hãy ưu tiên cho những khoản chi cần thiết và thanh toán những khoản vay nợ, tín dụng, trước khi thực hiện các mục tiêu khác.

3. Lập Ngân Sách Tài Chính

Một sai lầm phổ biến dẫn đến sự thất bại trong cách lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân của rất nhiều người là sử dụng dòng tiền một cách không hợp lý do không kỷ luật trong việc chi tiêu.

Cho nên, để việc quản lý tài chính cá nhân trở nên dễ dàng, tránh sự tiêu pha hoang phí và nắm được cụ thể từng khoản chi tiêu của bạn, hãy bắt đầu tạo một bảng thống kê tài chính cụ thể, trong đó bao gồm các phần chính như:

  • Tiền chi tiêu thiết yếu hằng ngày.
  • Các hóa đơn cố định cần phải thanh toán mỗi tháng, tiền nhà, tiền điện, nước, khoản lãi vay…
  • Khoản tiết kiệm, Khoản dành cho đầu tư, khoản dự trù rủi ro.
  • Các khoản không thiết yếu như, vui chơi giải trí hay mua sắm.

Một bảng tính toán chi tiết về mức độ tiêu tiền của bạn sẽ là bức tranh rõ ràng nhất trong việc quản lý tài chính cá nhân. Bảng thu chi này sẽ phải được theo dõi liên tục và cập nhật theo khả năng tài chính và chi tiêu của bạn ở thời điểm hiện tại. Việc này sẽ giúp cho bạn luôn luôn biết được mình đã tiêu pha như thế nào trong tháng đó tiết chế cho hợp lý.

Để tạo ngân sách một cách dễ dàng hơn, ngoài mẫu bảng quản lý tài chính theo năm, bạn cũng có thể tham khảo một số mẫu quản lý chi tiêu cá nhân bằng excel theo tháng tại đây

29 e1661966400525
Bảng quản lý tài chính cá nhân hàng tháng

4. Chia Dòng Tiền Thành Nhiều Khoản

Chia dòng tiền thành nhiều khoản khác nhau là cách tốt nhất để bạn quản lý các khoản chi tiêu của mình. Khi đã có ngân sách với các mục tiêu tài chính cụ thể, bạn sẽ biết cách chia các khoản tiền theo từng thời điểm khác nhau xuyên suốt quá trình thực hiện kế hoạch quản lý tài chính cá nhân.

Các khoản tiền cơ bản và phổ biến nhất bao gồm:

  • Những khoản tiền thiết yếu
  • Những khoản tiết kiệm, đầu tư dài hạn
  • Những khoản chi khác cho trải nghiệm, hưởng thụ

Khoản Chi Tiêu Cần Thiết

Khoản tiền dành cho chi tiêu cần thiết hằng ngày là những khoản chi tiêu mà bạn cần phải quản lý một cách chặt chẽ nhất. Khoản chi này bao gồm tiền nhà, tiền điện nước và tiền ăn uống sinh hoạt hằng ngày… Thường đây sẽ là khoản chi chiếm tỷ trọng lớn nhất trong kế hoạch quản lý tài chính cá nhân của bạn.

Khoản Tiết Kiệm

Tích cóp tiền và tạo một tài khoản tiết kiệm luôn là một việc được ưu tiên trong quá trình lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân. Một khoản tiền tiết kiệm sẽ giúp bạn an tâm hơn trong mọi trường hợp bất khả kháng mà cần đến tiền trong cuộc sống.

Câu nói hay về tiết kiệm: "Tiền chỉ có một ngôn ngữ: "bảo vệ tôi hôm nay và ngày mai tôi sẽ bảo vệ bạn"

Bạn có thể tập thói quen tiết kiệm bằng cách mở một tài khoản tiết kiệm tại các ngân hàng và gửi tiền vào đó hàng tháng. Việc này không chỉ giúp bạn hình thành sự kỷ luật đối với việc tiếp kiệm mà nếu bạn lặp lại đủ lâu trong một khoảng thời gian dài, khoản tiết kiệm đó sẽ sinh lời, mang lại cho bạn một số tiền lãi nhất định

Có thể bạn chưa biết

Theo một số thống kê thì liệu suất lãi trung bình của các ngân hàng Việt Nam đang ở mức cao tính từ cuối năm 2021 là khoảng 4,71% và 5.51% cho kỳ hạn 6-12 tháng.

Ngoài hình thức gửi tiết kiệm tại các ngân hàng để nhận lãi suất thì bạn còn có thể “gửi tiết kiệm bằng cách” mua bảo hiểm.

Trong trường hợp này, bạn sẽ mua những hợp đồng bảo hiểm trong một khoảng thời gian dài và sẽ được các bên bảo hiểm chi trả cho những khoản chi tiêu thăm khám sức khỏe, nằm viện của chủ thể trong hợp đồng trong suốt thời gian hợp đồng.

Đến ngày kết thúc hợp đồng bạn sẽ nhận được một khoản tiền mà bạn đã đóng và số tiền lãi đi kèm được tính ra trong suốt quá trình duy trì hợp đồng bảo hiểm.

Khoản đầu tư

Lời khuyên của những chuyên gia về tài chính là hãy dành ra một khoản tiền trong kế hoạch quản lý tài chính cá nhân của bạn để đi đầu tư. Nếu làm đúng cách và đủ lâu, đầu tư sẽ giúp tài sản của bạn tăng trưởng vượt trội hơn rất nhiều so với hình thức tiết kiệm.

Câu nói của Robert Kiyosaki về Quản lý tài chính cá nhân: "Điều quan trọng không phải là bạn kiếm được bao nhiêu tiền, mà bạn giữ được bao nhiêu tiền, và chúng làm việc cho bạn chăm chỉ như thế nào."

Hiện nay có rất nhiều hình thức đầu tư trên thị trường, như cổ phiếu, bất động sản, tiền điện tử và đầu tư vào các công ty để được nhận lại lợi nhuận từ doanh thu…

Tuy nhiên, đầu tư là một hình thức gia tăng tài sản bền vững và lợi nhuận cao, nhưng nó cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Cho nên hãy biết cách quản trị rủi ro, quản trị dòng tiền và liên tục trau dồi kiến thức để có thể nâng cao giá trị vật chất một cách bền vững nhất.

Ngoài ra, đừng quên đảm bảo rằng bạn thực sự hiểu những gì mình đang đầu tư. Hiểu được giá trị cốt lõi của việc mình đang làm sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm đáng tiếc về tiền bạc.

Nếu bạn đang tìm một khóa học giúp bạn đầu tư bài bản, khoa học và lâu dài thì có thể tìm hiểu Khóa học đầu tư The Intelligent Investor của MoneyTree.

Nâng Cao Chất Lượng Cuộc Sống

Bên cạnh các khoản chi tiết yếu và tiết kiệm, đầu tư dài hạn, hãy dành ra một khoản trong kế hoạch tài chính cá nhân của bạn để chăm lo bản thân.

Đây có thể là một khoản nhỏ dành cho những bữa ăn ngon miệng hơn, những khoản tiền để tập thể dục, thể thao, cải thiện sức khỏe cũng như một khoản tiền nhỏ dành cho những chuyến du lịch để giải phóng sức khỏe tinh thần của bạn…

Tất cả những điều đó giúp chất lượng cuộc sống của bạn được nâng cao, mang lại một tinh thần thoải mái nhất, từ đó gia tăng hiệu suất làm việc và kiếm tiền của chính bạn.

Bên cạnh những gợi ý trên, các quy tắc quản lý tài chính như 50-30-20 hoặc 6 chiếc lọ sẽ cho bạn những ý tưởng để chia dòng tiền của mình một cách phù hợp nhất.

11
Cách quản lý phân bổ chi tiêu theo quy tắc 50-30-20

5. Theo Dõi Và Điều Chỉnh

Sẽ không có bất kì một công thức tài chính nào là luôn đúng trong mọi trường hợp, mọi hoàn cảnh của chúng ta.

Do khả năng tài chính của bạn cũng sẽ có sự thay đổi nhất định trong tương lai, hãy luôn theo dõi và điều chỉnh kế hoạch của bạn, để phù hợp nhất với nhu cầu và khả năng tài chính trong từng giai đoạn.

6. Nâng Cao Khả Năng Quản Lý Tài Chính

Kiến thức sẽ luôn là công cụ tuyệt vời giúp bạn có thể kiếm tiền và giữ được khoản tiền ấy. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, bạn đã có thể học và cập nhật kiến thức ở rất nhiều nơi, từ các kênh truyền thống như sách, báo đến các kênh mạng xã hội như Youtube, Facebook, Podcast,…

1 video về kỹ năng quản lý tài chính cá nhân từ MoneyTree Podcast

Ngoài ra, việc tham gia một khóa học về quản lý tài chính cá nhân cũng là một cách khôn ngoan giúp bạn học quản lý tài chính bài bản và dễ dàng hơn. Việc học từ những người đi trước, những người có kinh nghiệm và trải nghiệm sẽ là cách rút ngắn con đừng tài chính của bản thân.

Tham khảo: Khóa học Quản lý tài chính và Đầu tư MoneyTree – Khóa học quản lý tài chính tốt nhất Châu Á – Thái Bình Dương được mang về từ Singapore.

Lời Kết

Benjamin Franklin từng nói: “Nếu bạn thất bại trong việc lập kế hoạch, tức là bạn đang lập kế hoạch để thất bại”. Cho nên, kế hoạch của bạn càng tốt, xác suất thành công của bạn càng cao. Hy vọng 6 bước giúp bạn lập một kế hoạch tài chính dễ dàng hơn và nhanh chóng đạt được mục tiêu của mình!

Bài viết này sẽ LIÊN TỤC ĐƯỢC CẬP NHẬT nội dung hằng tuần. Hãy để lại đánh giá của bạn để bài viết được cải thiện nhé !!!

/ 5. Lượt bình chọn:

Không có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

BÀI VIẾT Liên quan