Tin tức

Bất động sản 24h: Thị trường ảm đạm, nhà đầu tư bỏ cọc cả trăm triệu

Mục Lục

Mục Lục

Nhiều người bỏ cọc cả trăm triệu, ‘tháo chạy’ khỏi lô đất trúng đấu giá; VAFI khẳng định đề xuất đưa lãi suất tiền gửi về 0%/năm là có cơ sở; Cơn sốt đi qua, đất vùng ven rơi cảnh chợ chiều… là những thông tin đáng chú ý trong 24h qua.

Bất động sản 24h: Thị trường ảm đạm, nhà đầu tư bỏ cọc cả trăm triệu

Nhiều người bỏ cọc cả trăm triệu, ‘tháo chạy’ khỏi lô đất trúng đấu giá

Thị trường bất động sản ảm đạm, không thể bán “lướt” được khiến nhiều người dân phải bỏ cọc cả trăm triệu “tháo chạy” khỏi lô đất trúng đấu giá.

Ông Nguyễn Sĩ Tùng – Chủ tịch UBND xã Nhân Thành (Yên Thành) cho biết: Vào thời điểm cuối tháng 3/2021, xã Nhân Thành, huyện Yên Thành đã tổ chức đấu giá 32 lô đất, giá khởi điểm trên 600 triệu đồng/lô, mỗi bộ hồ sơ tham gia đấu giá đất phải đặt cọc 100 triệu đồng. Trong phiên đấu giá có trên 200 hồ sơ của người dân khắp nơi về tham gia. Qua đấu giá đất được đẩy lên hơn gấp đôi giá khởi điểm, đạt từ 1,2 – 1,5 tỷ đồng.

Hạn nộp tiền trúng đấu giá đất là ngày 26/4, tuy nhiên đến thời điểm này chỉ mới có 18/32 lô đất hoàn thành. Ông Nguyễn Sĩ Tùng cho biết thêm: Các lô đất trúng đấu giá không nộp tiền theo quy định hiện nay xã đã trình cấp có thẩm quyền xin hủy bỏ kết quả để đấu giá đất lại. Còn số tiền đặt cọc 100 triệu đồng của các lô đất trúng đấu giá nhưng đến hạn không hoàn thành nghĩa vụ tài chính sẽ sung công quỹ Nhà nước theo quy định.

Ông Nguyễn Thọ Sắc – một người dân xã Nhân Thành chia sẻ: “Các cò đất ở Diễn Châu sau khi trúng đấu giá có rao bán cho chúng tôi, nhưng do giá đất quá cao trên 1,2 tỷ đồng nên người dân chúng tôi không thể mua được”.

Cũng nằm trong tình trạng trên, đầu tháng 4/2021 UBND xã Mã Thành đấu giá đất được 36 lô, theo quy định ngày 3/5 phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với các lô đất trúng đấu giá, tuy nhiên chỉ có 12/36 lô đất hoàn thành nghĩa vụ tài chính, còn lại chấp nhận “bỏ” cọc.

Cơn sốt đi qua, đất vùng ven rơi cảnh chợ chiều

Đất dịch vụ tại các thành phố lớn thường có diện tích đa dạng, dao động từ 20-100m2, nhưng phổ biến nhất là diện tích 40-50m2. Quá trình giải phóng mặt bằng, những hộ dân bị thu hồi hơn 1/3 diện tích đất nông nghiệp đang sử dụng được đền bù loại đất này để chuyển đổi nghề nghiệp.

Trên thực tế, thị trường đất dịch vụ đã rất sôi động thời điểm sau Tết, theo nhịp sốt đất đầu năm. Các hoạt động mua đi bán lại ở thời điểm này diễn ra rất sôi động. Khi cơn sốt đất bùng lên vào tháng 3, giá đất bị đẩy cao hơn 15-20% so với thời điểm trước Tết Nguyên đán.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, khi cơn sốt đã qua và cú bồi dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, thị trường đất dịch vụ trở nên vô cùng trầm lắng. Mức giá cũng đã sụt giảm 10-15% so với thời điểm sốt thế nhưng người mua ít, giao dịch không có nhiều. 

Ông Nguyễn Quốc Khánh, một môi giới bán đất dịch vụ tại Hoài Đức, cho biết hiện có nhiều nhà đầu tư mua đất trong cơn sốt nóng thời điểm đầu năm với ý định lướt sóng ăn chênh nhờ ông bán lại nhưng chỉ có những lô cắt lỗ sâu lên tới 30% mới có giao dịch, nếu vẫn giữ nguyên giá thì không bán được, thậm chí cắt lỗ 10%, người mua cũng không mặn mà.

Bà Nguyễn Thị Lụa, một nhà đầu tư đất nền ven đô, cho rằng đất dịch vụ giá khá ảo vì nhiều lô đất dù có vị trí đẹp nhưng xung quanh vẫn chưa hình thành cộng đồng dân cư, thậm chí hạ tầng chưa hoàn chỉnh. Tiềm năng từ việc làm mặt bằng kinh doanh buôn bán không thuận lợi, phải chờ một thời gian khá dài cư dân về đông đủ thì mới có thể cho thuê kinh doanh. 

Thế nhưng, bất chấp thực tế đó, nhiều lô đất vẫn đang có giá trên trời, lên tới 80-90 triệu đồng/m2. Giá đất tiếp tục bị đẩy cao, và vì không gắn với giá trị thực, thị trường hoàn toàn không có giao dịch ở những giai đoạn khó khăn như hiện tại.

Sóng căn hộ hạ nhiệt?

Nếu như trong tháng 4/2021, TP.HCM có 2.698 căn hộ được mở bán thì bước sang tháng 5, con số này chỉ là 374 căn, tức giảm tới 86%, thậm chí các tỉnh giáp ranh còn không ghi nhận dự án mới được mở bán…

Những con số vừa được đưa ra bởi đơn vị nghiên cứu thị trường của Công ty DKRA Vietnam cho thấy bức tranh ảm đảm của thị trường căn hộ phía Nam trong tháng 5/2021. Theo ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc R&D Công ty DKRA Vietnam, tình hình dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng hơn đã làm đảo lộn kế hoạch bán hàng, ra sản phẩm mới…, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh cũng như kỳ vọng của chủ đầu tư.

VAFI khẳng định đề xuất đưa lãi suất tiền gửi về 0%/năm là có cơ sở

Sau đề xuất khi có đề xuất về việc giảm dần lãi suất tiền gửi bằng VNĐ về 0%/năm của VAFI hôm 22/6 vừa qua, nhiều ý kiến trái chiều đã được đưa ra. Hiệp hội này nhấn mạnh trong bối cảnh hiện nay không còn dư địa để giảm lãi suất tiền gửi và không thể tiến hành hạ nhanh lãi suất tiền gửi nội tệ.

Trong văn bản, Hiệp hội này nhấn mạnh trong bối cảnh hiện nay không còn dư địa để giảm lãi suất tiền gửi và không thể tiến hành hạ nhanh lãi suất tiền gửi nội tệ.

Muốn tiến hành, Việt Nam phải ban hành 5 giải pháp và trong đó, điều kiện tiên quyết là ban hành luật thuế tài sản để khóa kênh đầu cơ đất. Sau khi các giải pháp được ban hành, mới tiến hành thực hiện giảm lãi suất theo nhiều đợt với mục tiêu về 0%.

“Để có các văn bản như VAFI đề xuất, thời gian tiến hành phải cần tới 2 năm nữa”, hiệp hội này phân tích.

Để thực hiện chiến lược ngân hàng thương mại huy động vốn trung dài hạn để cho vay trung dài hạn thì phải có ưu đãi và sự bảo đảm để người dân đầu tư vào thị trường trái phiếu do hệ thống ngân hàng phát hành với lãi suất mục tiêu 2%/năm trong khi lãi suất tiền gửi ngắn hạn là 0%/năm. Khoản đầu tư trái phiếu này phải an toàn như tiền gửi tiết kiệm.

“Tinh thần văn bản của chúng tôi như vậy chứ không phải khuyến nghị dân chúng đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp mà không có bảo đảm tuyệt đối của Nhà nước”, VAFI lưu ý.

VAFI cũng cho hay, văn bản của hiệp hội này còn bao hàm mục tiêu kêu gọi các nhà hoạch định chính sách tiền tệ phải có nỗ lực hội nhập.

Cũng trong văn bản, VAFI cho biết gần 11 năm trước, hiệp hội từng đề xuất về giải pháp đưa lãi suất tiền gửi ngoại tệ về mức 0%/năm, sau đó đã được Ngân hàng Nhà nước áp dụng thành công.

Bài viết này sẽ LIÊN TỤC ĐƯỢC CẬP NHẬT nội dung hằng tuần. Hãy để lại đánh giá của bạn để bài viết được cải thiện nhé !!!

/ 5. Lượt bình chọn:

Không có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

BÀI VIẾT Liên quan